Search

Long Bàn Cổ Tự - ngôi chùa với nét kiến trúc cổ kinh đầy huyền bí

Nếu có dịp về qua thị trấn Long Điền mùa này, đừng quên ghé thăm Long Bàn Cổ Tự để một làn được thưởng ngoạn cảnh chùa và nghe trụ trì nói về những giáo lý sâu sa mà ý nghĩa của nhà Phật.


Chùa Long Bàn Cổ Tự có lịch sử như thế nào


Long Bàn Cổ Tự hay còn được người dân quanh vùng gọi với cái tên dân dã là chùa làng ở thôn Long Phượng có địa chỉ tại thị trấn Long Điền, huyện Long Điền. Theo những ghi chép xưa cũ, ngôi chùa được xây dựng vào năm Thiệu Trị thứ 5 tức năm 1845 do Hòa thượng Hải Chánh - Bảo Thanh là người trụ trì đầu tiên. Về sau, khi ông mất đi đã được tôn làm tổ sư Kiến trúc chùa Long Bàn.Long Bàn Cổ Tự nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc mang đậm nét truyền thống dân tộc.

Tổng quan kiến trúc của chùa được xây dựng theo hình chữ Tam. Mặt tiền có lầu chuông và lầu trống đăng đối tạo nên một tổng thể vừa cân xứng vừa hài hòa mà vẫn có nét độc đáo rất riêng.

Với khuôn viên cao , bằng phẳng, rộng trên 3.000m2 tại Long Bàn Cổ Tự du khách sẽ cảm thấy thong dong, tự tại bởi những hàng cây cao bóng mát ở khắp xung quanh chùa.


Cổng chùa xây năm 1963 bằng đá xanh với tấm bảng chữ Hán có khắc "Long Bàn Cổ Tự".


Cổng vào chùa Long Bàn Cổ Tự.

Mái chùa lợp ngói ống đến nay đã phủ bóng vế thời gian. Nổi bật trên lớp mái chính là các tấm phù điêu cảnh vật sơn thủy, hoa lá bằng đất nung men màu nay đã ngả màu mang đến vẻ huyền bí.


Kiến trúc đặc trưng của Long Bàn Cổ Tự.

Một điểm rất đặc biệt của Long Bàn Cổ Tự đó là toàn bộ kiến trúc bên trong chùa đều bằng gỗ. Từ các cột, kèo, rui, mè đều mang màu nâu gụ rất đặc trưng mà không có bất kì ngôi chùa nào có được.

Rất nhiều du khách khi đến với chùa Long Bàn đều bị mê đắm bởi kiến trúc cổ đầy độc đáo và khác lạ.


Những bức phù điêu chạm khắc hình chim phụng hoa lá và các khám thờ chạm rồng phượng, các hoành phi câu đối sơn son thiếp vàng lộng lẫy, mang đến cho ngôi chùa vẻ đẹp cổ xưa đầy ấn tượng.

Long Bàn Cổ Tự là ngôi chùa với rất nhiều các tượng Phật: Ngọc Hoàng, Quan Thánh, Long thần hộ pháp,18 vi La Hán, ..


Long Bàn Cổ Tự là nơi hằng năm vẫn tổ chức lễ Vu Lan thu hút khách thập phương ghé tăm tham dự. Sau mùa lễ, chùa vẫn mở cửa để đón du khách vào tất cả các ngày trong năm. Với những giá trị to lớn và đặc sắc về lịch sử, văn hóa vào năm 1991, chùa Long Bàn đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật.

93 views