Search

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu có gì?

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam - Vũng Tàu không chỉ thu hút du khách với những địa điểm du lịch nổi tiếng mà còn có một lễ hội vô cùng quan trọng với người dân địa phương đó là Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam.

Trong bài viết này hãy cùng Khách sạn Hoàng Phát tìm hiểu về lễ hội vô cùng đặc sắc này nhé.


Thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam được tổ chức vào giữa tháng 8 âm lịch hàng năm. Có nhiều địa điểm cùng tổ chức lễ hội này nhưng được nhiều người biết đến nhất là Đình thần Thắng Tam.


Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam có gì?

Theo truyền thống, lễ hội này sẽ gồm hai phần đó là phần lễ và phần hội.


Phần lễ

Các nội dung trong phần lễ sẽ được tổ chức thực hiện từ ngày 15 đến 18 âm lịch. Các nghi lễ được tổ chức trọng thể bao gồm cầu ngư, lễ rước, cảm tạ hiền tiền và các anh hùng liệt sĩ, cũng Ông Nam Hải. Trong khi rước có hát chầu văn, trình diễn tuồng cổ.

Phần lễ chính là lễ rước hay còn gọi là lễ Nghinh Ông, diễn ra vào ngày 16 tháng 8 âm lịch. Lễ rước sẽ được thực hiện trên biển. Sau ba hồi trống và ba hồi chiêng, cả đoàn rước được trang trí cờ hoa rực rỡ sẽ xuất phát từ 5 giờ sáng tại cảng Cầu Đá hướng về Mũi Nghinh Phong.

Dừng chân tại Miếu Hòn Bà, đoàn rước sẽ tổ chức lễ cúng cầu ngư để mong một năm mưa thuận gió hòa, các đoàn thuyền ra khơi thuận buồm xuôi gió và thu được những mẻ lớn.

Sau lễ cầu ngư, cả đoàn sẽ quay lại Nhà truyền thống Cách mạng và tiếp tục màn rước lễ trên đường bộ.

Phần lễ này trang trọng nhưng vẫn tạo được không khí vui tươi, rộn ràng bởi tiếng tiếng chiêng, trống và màn múa lân-sư-rồng của đoàn rước thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân cũng như du khách.

Khi về đến Đình thần Thắng Tam, các nghi thức cuối cùng sẽ được tổ chức bao gồm hát bả trạo, cúng cảm tạ, cúng Ông Nam Hải, thỉnh sắc thần để bày tỏ lòng biết ơn đối với cá Ông đã che chở, đem lại may mắn, an lành cho ngư dân và các bậc tiền hiền đã khai hoang xứ sở, các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến mình để bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

Dù trải qua nhiều thế hệ song những nghi thức này luôn được giữ trọn vẹn qua nhiều thế hệ, thể hiện đời sống văn hóa tín ngưỡng tâm linh của người dân vùng biển Vũng Tàu.

>>> Xem thêm: Cầm 100k ăn hết Vũng Tàu


Phần hội

Nếu phần lễ chủ yếu là các nghi thức lễ tế và lễ rước thì phần hội lại thu hút được nhiều người tham gia hơn bởi nó tái hiện đời sống sinh hoạt hàng ngày của ngư dân miền biển thông qua các trò chơi các nhân, chơi đội nhóm như thi bơi biển (tại khu vực Bãi Trước), thi câu cá (tại khu vực bờ kè nhà ga cáp treo Vũng Tàu), các môn thể thao dân gian: kéo co, đẩy cây, bi sắt trên cát, bịt mắt đập heo, đan lưới (khu vực Công viên Bãi Sau).

Các hoạt động trong phần hội sẽ được tổ chức và kéo dài từ ngày 7 đến 14-8 âm lịch.

>>> Xem thêm: Bản đồ du lịch Vũng Tàu trong tầm tay


Ý nghĩa Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam

Thể hiện đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam là dịp để cư dân miền biển cảm tạ loài cá Ông đã luôn giúp đỡ, bảo vệ họ trong mỗi chuyến ra khơi, đồng thời cảm tạ các bậc hiền tiền cùng các chiến sĩ. liệt sĩ đã khai hoang và bảo vệ vùng đất này, giúp họ có thể an cư, yên ổn làm ăn.

Lễ hội được thể hiện hàng năm, có sự kết hợp của tôn nghiêm tín ngưỡng cùng những tiết mục, trò chơi dân gian đặc sắc, thể hiện lòng thành, luôn nhớ về tổ tiên - vốn là truyền thống đạo lý quý báu của cả dân tộc.Lễ hội văn hóa tâm linh đặc sắc, thu hút đông đảo người tham gia

Không chỉ phần hội với những trò chơi thú vị được nhiều người quan tâm, ngay cả phần lễ cũng thu hút được rất nhiều người dân địa phương chở cả gia đình trên thuyền tham gia hay sự tham gia của du khách trong phần lễ rước bộ.

Thông qua lễ hội này, du khách hiểu hơn về đời sống tinh thần, tín ngưỡng văn hóa của người dân địa phương cũng như hiểu được sự đa dạng văn hóa của Việt Nam.

Bên cạnh Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam chỉ diễn ra vào tháng 8 âm lịch, bạn có thể du lịch Vũng Tàu quanh năm với rất nhiều địa điểm thú vị khác như mũi Nghinh Phong, tượng Chúa dang tay, Bạch Dinh, hồ Vọng Nguyệt…

Trong hành trình khám phá Vũng Tàu, đừng quên tìm cho mình một địa điểm nghỉ dưỡng thoải mái, tiện nghi để chuyến đi thêm trọn vẹn.Khách sạn Hoàng Phát tọa lạc ngay trung tâm bãi sau, nơi vô cùng sầm uất, nhộn nhịp và dễ di chuyển đến các địa điểm du lịch. Với không gian nghỉ dưỡng sang trọng, đầy đủ tiện nghi, đây sẽ là địa chỉ rất phù hợp cho các gia đình hoặc các cặp đôi khi đi du lịch Vũng Tàu.

>>> Xem thêm: Thông tin về Hotel Hoàng Phát

Mọi thắc mắc về đặt phòng và hướng dẫn chi tiết khi du lịch Vũng Tàu, quý khách xin liên hệ tại: https://www.khachsanhoangphat.com/contact

9 views