Search

Chùa Thích Ca Phật Đài - kiến trúc ấn tượng của Phật giáo phái Nam Tông

Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến một cảnh chùa mà du khách nên một lần ghé thăm thì Chùa Thích Ca Phật Đài lại là điểm dừng chân đầy lý tưởng mà nhiều người nhắc đến. Ngôi chùa với những đường nét kiến trúc Phật giáo của phái Nam Tông khiến nhiều người trầm trồ yêu thích.


Lịch sử của chùa Thích Ca Phật Đài


Nằm trên triền núi Lớn, thuộc thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chùa Thích Ca Phật Đài sẽ đưa du khách đến với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với cảnh quan tuyệt đẹp. Men theo con đường Trần Phú kéo dài nơi có nhiều di tích nổi tiếng, du khách tiếp tục đi qua Bến Đá, Bến Đình là có thể đến ngay với chùa Thích Ca Phật Đài.


Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm những khung cảnh cực hấp dẫn với biển, thuyền tàu đầy bến và ban đêm rực ánh đèn.


Tượng Thích Ca Phật Đài.

Được xây dựng vào năm 1957 bởi một công chức thời Pháp thuộc, bất mãn với chế độ nên đã bỏ lên đây dựng chùa để tu hành, lựa chọn sống tốt đời đẹp đạo. Lúc đầu ngôi chùa này có tên là Thiền Lâm tự. Đến năm 1962 chùa tiếp tục được mở rộng quy mô xây dựng và đổi tên từ Thiền Lâm tự thành Thích Ca Phật Đài.


Sau hơn 19 tháng xây dựng đến năm1963, chùa Thích Ca Phật Đài chính thức được khánh thành.


Kiến trúc – cảnh quan của chùa Thích Ca Phật Đài có gì đặc biệt?

Tọa lạc trong khuôn viên rộng lớn với diện tích lên đến khoảng 5ha, chùa Thích Ca Phật Đài bao gồm hai khu vực là Thiền Lâm tự nằm ở phía dưới và Thích Ca Phật Đài phía trên.

Nằm ngay sát chân núi lớn, công tam quan của chùa với 4 trụ cột vươn lên vững chắc, thanh thoát chính là biểu tượng quen thuộc của chùa. Đặc biệt, kiến trúc cổng vô cùng đặc biệt bởi trên đó có biểu tượng pháp luân- bánh xe luân hồi trong pháp lý nhà Phật.

Qua cổng tam quan, men theo từng bậc đá đã phủ rêu phong cũ kỹ và hao mòn là đường đưa du khách lên với chùa. Suốt dọc đường đi, du khách có thể được lắng nghe những truyền thuyết về chùa đồng thời thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi Lớn.


Cổng tam quan

Sau khi bước qua hàng trăm các bậc thang với đôi chân đã mỏi, cảnh tượng toà Bảo tháp hiện ra khiến nhiều người thích thú và xua đi những mệt mỏi vừa thoáng đây còn hiệu hữu. Đây là nơi tưởng niệm nhà sư Giác Pháp tức quan phủ Lê Quang Vinh- người đã có công khai dựng lên chùa Thích Ca Phật Đài.


Tượng Thích Ca Phật Đài sừng sững giữa trời xanh.

Từ vị trí của Thích Ca Phật Đài ở phía bên trên, phóng tầm mắt ra nhìn mới thấy được cả sườn núi Lớn như được dát vàng bởi ánh nắng ban mai. Thậm chí, khi đưa mắt ra xa, ta có thể nhìn thấy mũi Cần Giờ, đảo Long Sơn và tổ hợp dàn khoan dầu khí ngoài khơi xa lấp ló.


Sở hữu cảnh quan hùng vĩ và tượng Thích Ca Phật Đài có nét kiến trúc riêng cực thu hút, chùa Thích Ca Phật Đài chính là điểm đến , thu hút đông đảo du khách đến tham quan Vũng Tàu.

99 views